Lợi ích và tác dụng phụ của cà phê
LỢI ÍCH CÙNG TÁC DỤNG PHỤ MÀ CÀ PHÊ MANG LẠI CHO CON NGƯỜI
1. Lịch sử của cà phê Việt Nam
Lịch sử ra đời của cà phê Việt Nam
- Kaffa ( Ethiopia ) được coi là nơi đầu tiên trên thế giới phát hiện ra cây cà phê, sau nhiều thế kỉ, cà phê được du nhập về Việt Nam vào năm 1857 với cái tên gọi đầu tiên là cà phê chè bởi một số linh mục thừa sai người Pháp.
- Sau khi giống cà phê chè được đưa về Việt Nam năm 1857 thì ngay sau đó năm 1908, Pháp đã đưa về Việt Nam hai giống cà phê mới đó là cà phê vối và cà phê mít.Sau một thời gian vì cà phê chè không mang lại lợi ích kinh tế cao nên loại cà phê này được trông rất ít và chủ yếu là phát triển hai giống cà phê được đưa về sau và được trồng nhiều tại Tây Nguyên nước ta. Qua nhiều quá trình hình thành và phát triển thì cà phê Tây Nguyên đã trở thành một cái tên nổi tiếng trong và ngoài nước.
2. Lợi ích của cà phê mang lại.
Lợi ích của cà phê
2.1 Hạ đường huyết
-Các nhà nghiên cứu đã cho thấy những người uống hai ly cà phê mỗi ngày có huyết áp thấp hơn những người không uống cà phê là 5.3mmhg.
2.2 Giảm nguy cơ tử vong
-Các nhà nghiên cứu đã chia ra ba nhóm người: những người không uống cà phê, những người uống số lượng vừa phải ( 2-3 ly một ngày ), những người uống số lượng nhiều ( trên 3 ly một ngày )
-Sau một thời gian nghiên kết quả được đưa ra:
+ Nhóm những người không uống cà phê có nguy cơ tử vong vì mọi nguyên nhân cao hơn những người uống số lượng vừa phải là 12%
2.3 Bảo vệ gan
-Uống cà phê có liên quan đáng kể đối với việc giảm xơ gan ở bệnh nhân NAFLD. So với những bệnh nhân không uống cà phê, bệnh nhân uống cà phê có tỉ lệ xơ gan thấp hơn 33%.
2.4 Giam nguy cơ nhiễm Covid 19
-Polyphenol trong cà phê có đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm.
-Nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng cà phê là nguồn caffeine chính chứa nhiều nguyên liệu khác nhau liên quan đến miễn dịch.
-So với những người không uống cà phê, nhưng người uống từ 2 ly cà phê trở lên mỗi ngày có nguy cơ nhiễm Covid 19 thấp hơn tương ứng với 8%-10%.
2.5 Ngăn ngừa suy giảm nhận thức
-Các nhà nghiên cứu ở Đại học Edith Cowan và những học viện khác ở Úc đã công bố một bài báo cáo trên tập san Frontiers in Aging Neuroscience vào tháng 11 năm 2021. Họ thấy rằng những người tiêu thụ cà phê có thể không bị nhiễm Alzheimer.
2.6 Giúp tỉnh táo
-Nhiều người sử dụng cà phê vào mỗi buổi sáng thức dậy đã trở thành thói quen và là một phần không thể thiếu trong bữa sáng của họ. Họ cho rằng uống một ly cà phê vào buổi sáng giúp họ tỉnh táo làm việc hơn là khi không uống.
3. Tác dụng phụ của cà phê
Bên cạnh những lợi ích mà cà phê mang lại thì vẫn tiềm ẩn những tác dụng phụ sau khi sử dụng cà phê như:
- Gây mất ngủ, khó ngủ do tác dụng của kích thích trong cà phê.
- Cà phê kích thích tiết ra acid và sẽ làm trầm trọng các triệu chứng viêm loét dạ dày.
- Cà phê là chất lợi tiểu. Đi tiểu nhiều lần ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ và làn khô da.
- Tác dụng lợi tiểu của cà phê làm tăng mất calcium, làm giảm mật độ xương một cách gián tiếp.
- Nghiện cà phê sẽ dẫn đến cạn kiệt năng lượng hay mất khả năng tập trung.
Tác dụng phụ của cà phê
Như vậy, việc uống cà phê không hẳn là sẽ có lợi hoàn toàn cho sức khỏe con người, cần phải biết được lợi ích và tác động của cà phê tới sức khỏe của chúng ta. Để tốt cho sức khỏe, chúng ta cần uống một cách khoa học với số lượng vừa và đủ là một đến hai ly mỗi ngày, không nên uống quá nhiều trong một ngày để tránh gặp các vấn đề như đã nêu ở trên.
Nhận xét
Đăng nhận xét